Hướng dẫn phân loại rác thải sinh hoạt mới nhất hiện nay

Hướng dẫn phân loại rác thải sinh hoạt mới nhất hiện nay

16:09 - 25/01/2021

Phân loại rác thải sinh hoạt sẽ giúp cho việc xử lý diễn ra nhanh chóng hơn. Hướng dẫn phân loại rác thải chi tiết.

 
 
 
 

Phân loại rác thải sinh hoạt là điều cần thiết của mỗi gia đình. Việc làm này sẽ giúp giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường đến mức thấp nhất. Rác không được phân chia đúng loại sẽ khiến công ty môi trường mất nhiều thời gian xử lý. Chính vì thế, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin về cách phân loại rác thải đơn giản và hiệu quả nhất hiện nay.

Thói quen phân loại rác thải sinh hoạt của người Việt

Rác thải là vấn đề nóng hổi được rất nhiều người dân quan tâm hiện nay. Hầu hết việc phân loại rác thải nguồn tại nước ta thường không được chú trọng. Dù là chất thải có khả năng tái sử dụng, chất thải hữu cơ, mọi người luôn vứt chung vào một loại thùng rác. Điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến việc xử lý rác thải, các hoạt động sinh hoạt và sản xuất kinh doanh của con người.

Thói quen phân loại rác thải sinh hoạt của người Việt

Thói quen phân loại rác thải của người Việt

Công tác phân loại rác thải tại nguồn là việc làm hết sức cần thiết, nó sẽ làm giảm tải trọng chất thải rắn tập trung về các nhà máy, nơi xử lý rác thải. Ngoài ra, việc phân loại rác thải sinh hoạt là vấn đề cần thiết và thiết thực nhất để góp phần bảo vệ môi trường chung. Hiện nay, rất nhiều nơi tiến hành chôn lấp, đốt rác thải do các nhà máy xử lý rác bị quá tải. Vì vậy, phân loại rác tại nguồn chính là cách tốt nhất để giúp hạn chế nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Hướng dẫn phân loại rác thải sinh hoạt mới nhất

Phân loại rác thải sinh hoạt là việc làm quan trọng mà mỗi cá nhân nên thực hiện, góp phần giữ gìn môi trường sống xanh, sạch, đẹp. Thông thường, rác thải nguồn sẽ được chia thành ba loại là rác thải hữu cơ, rác thải vô cơ và rác thải tái chế. Những cách phân loại dưới đây sẽ giúp bạn có thể nhanh chóng chia rác thải thành loại có thể tái chế và không tái chế.

Cách phân loại rác thải sinh hoạt mới nhất

Cách phân loại rác thải sinh hoạt mới nhất

Đối với hộ gia đình, cá nhân ở đô thị

Nếu gia đình bạn đang sinh sống ở khu vực đô thị thì khi phân loại rác thải sinh hoạt cần phải lưu ý:

  • Chất thải rắn có khả năng tái sử dụng, tái chế cần phải chuyển đến những tổ chức hay cá nhân có thể tái sử dụng.
  • Các loại chất thải rắn sinh hoạt và chất thải thực phẩm phải được chứa, đựng trong các loại bao bì chuyên dụng theo quy định. Chất thải rắn phải được thu gom và vận chuyển bởi các cơ sở có chức năng thu gom. Trong khi chất thải thực phẩm có thể dùng làm phân bón hữu cơ hoặc thức ăn chăn nuôi.

Đối với hộ gia đình, cá nhân ở nông thôn

  • Khuyến khích các hộ gia đình, cá nhân ở nông thôn tận dụng tối đa chất thải thực phẩm để làm phân bón hữu cơ hoặc thức ăn chăn nuôi.
  • Nếu chất thải rắn có khả năng tái sử dụng, tái chế, cần chuyển giao cho tổ chức, cá nhân tái sử dụng; tái chế hoặc cơ sở có chức năng thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt.
  • Chất thải thực phẩm không được dùng làm phân bón hoặc thức ăn chăn nuôi phải được chuyển giao cho cơ sở có chức năng thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt.
  • Chất thải rắn sinh hoạt khác phải được chứa, đựng trong bao bì theo quy định và đưa đến cho cơ sở có chức năng thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt.

Hình thức xử phạt đối với các trường hợp không phân loại rác thải sinh hoạt

Xử lý và phân loại rác thải là điều nên làm của mỗi cá nhân, gia đình, tổ chức. Các trường hợp không phân loại rác thải sinh hoạt sẽ bị xử phạt theo quy định của Nhà nước. Nếu người dân không thực hiện phân loại rác thì sẽ bị từ chối thu gom những lần sau.

Hình thức xử lý nếu không phân loại rác thải sinh hoạt

Trường hợp không phân loại rác thải sẽ bị từ chối thu gom

Khoản 2 Điều 78 dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) đã quy định về việc thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt, bao gồm:

  • Đơn vị vận chuyển, thu gom chất thải rắn sinh hoạt có quyền từ chối thu gom, vận chuyển rác sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân nếu không phân loại và sử dụng bao bì đúng quy định.
  • Đơn vị vận chuyển, thu gom rác thải thông báo cho cơ quan có thẩm quyền để kiểm tra, xử lý theo quy định pháp luật đến cá nhân, tổ chức vi phạm.
  • Cá nhân, hộ gia đình phải có trách nhiệm chuyển chất thải rắn sinh hoạt đã được phân loại đến điểm tập kết theo quy định hoặc chuyển giao cho đơn vị thu gom, vận chuyển rác sinh hoạt.

Như vậy, bài viết trên đây của chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách phân loại rác thải sinh hoạt đúng theo quy định. Hy vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích cho tất cả mọi người.

Công ty Cổ phần Phát triển Công nghiệp và Đô thị Việt Nam (ICD) là đơn vị phân phối và cung cấp thùng rác nhựa công nghiệp cho các công trình dân dụng, công cộng. Nếu có nhu cầu mua sản phẩm, vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận báo giá và tư vấn chi tiết.

Hotline: 0961 370 688 - 0903 322 526.

Trụ sở: Đường 72 - Khu Cầu 6 Thăng Long - Kim Nỗ - Đông Anh.

Văn phòng Hà Nội: Số 489 Đường Hoàng Quốc Việt - Cầu Giấy - Hà Nội.

Chi nhánh TP.HCM: Số 50/3 Lý Thường Kiệt, Thị trấn Hóc Môn, TP.HCM.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chọn mua sản phẩm của chúng tôi!

 
 
 
 
Chia sẻ:
Nên thiết kế bốt bảo vệ bằng chất liệu nào?
Đặc điểm chỉ có ở thùng rác nhựa Composite 60L
10+ mẫu thùng rác công cộng đa dạng kích thước
Tiêu chuẩn nhà vệ sinh công cộng nên có diện tích bao nhiêu?
Cách khử mùi hôi nhà vệ sinh công cộng hiệu quả

Facebook