Dự án đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng: Sản xuất và lắp đặt Cabin thu phí giao thông tại các nút ra vào đường cao tốc

Dự án đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng: Sản xuất và lắp đặt Cabin thu phí giao thông tại các nút ra vào đường cao tốc

09:59 - 06/06/2020

Cao tốc Hà Nội-Hải Phòng là dự án đường ô-tô cao tốc loại A dài 105,5 km từ Thủ đô Hà Nội qua Hưng Yên, Hải Dương tới thành phố cảng Hải Phòng. Dự kiến tới tháng Q1/2017 sẽ kết nối đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng vào đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng này, hoàn thiện kết nối tam giác kinh tế phía Bắc mà hạt nhân là Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh.

Đây là công trình trọng điểm quốc gia, nhưng là vốn huy động trong xã hội(vay vốn nước ngoài),và lấy các công trình xung quanh dự án để thu hồi vốn: Các Khu Công nghiệp, các khu đô thị. Khi hoàn thành đưa vào sử dụng thì tổ chức thu phí để hoàn vốn trong khoảng 35 năm, sau đó giao lại Nhà nước quản lý.

Ðây là đường cao tốc đầu tiên của Việt Nam xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế. Ðiểm đầu của tuyến đường nằm trên đường vành đai 3 của Hà Nội, điểm cuối là đập Ðình Vũ, quận Hải An (Hải Phòng). Phần qua Hà Nội dài 6 km, phần qua Hưng Yên dài 26 km, phần qua Hải Dương dài 40 km, phần qua Hải Phòng dài 33 km.

Toàn tuyến có chiều rộng mặt cắt ngang bình quân 100 m, mặt đường rộng từ 32,5 đến 35 m với sáu làn xe chạy theo tốc độ thiết kế lên tới 120 km/giờ, hai làn dừng xe khẩn cấp, dải phân cách cứng ở giữa, dải cây xanh hai bên cùng với một số đường gom ở những chỗ cần thiết. Các loại xe ô-tô có tốc độ thiết kế dưới 60 km/giờ và xe máy không được đi vào đường này, ô-tô có tốc độ thiết kế dưới 80 km/giờ chỉ được đi ở làn bên phải ngoài cùng, toàn tuyến có sáu điểm giao cắt với các quốc lộ thì đều là liên thông khác mức, ngoài ra còn có 9 cầu vượt lớn, 21 cầu vượt loại trung, 22 cầu vượt và cống chui đường dân sinh.

Được khởi công vào năm 2008, chủ đầu tư đã giải phóng 1.430 ha đất, bao gồm 115 ha đất thổ cư, còn lại là đất nông nghiệp liên quan 47.000 hộ dân; xây dựng 39 khu tái định cư cho 2.600 hộ dân.

Đây là tuyến cao tốc đầu tiên trong cả nước có 6 làn xe, 2 làn dừng khẩn cấp, với nhiều trang thiết bị công nghệ mới hiện đại. Trên tuyến có 39 vị trí giao cắt là cầu vượt hoặc hầm chui, 106 cống dân sinh và 164 km đường gom hai bên để kết nối các đường dân sinh địa phương. 9 cầu lớn vượt sông với tổng chiều dài 4,5 km, trong đó có cầu Lạch Tray dài 1,2km, cầu Thái Bình dài 822 m, cầu Thanh An dài 963m. Cao tốc đi qua 4 khu vực dân cư có bố trí hệ thống cách âm để giảm tiếng ồn.

Những hình ảnh ấn tượng về cao tốc Hà Nội – Hải Phòng

Chiều 5/12, tuyến cao tốc nối giữa Hà Nội và Hải Phòng chính thức thông xe toàn tuyến. Tuyến đường có 8 làn xe (6 làn ô tô; 2 làn dừng khẩn cấp), tốc độ tối đa 120 km/h với thiết kế hiện đại nhất Việt Nam.

Những hình ảnh ấn tượng về cao tốc Hà Nội – Hải Phòng - ảnh 1
Trong ảnh là điểm đầu của Dự án giao cắt với Đường Vành đai III (cách mố Bắc cầu Thanh Trì 1.025m về phía Bắc Ninh) thuộc địa phận thôn Thượng Hội - phường Thạch Bàn - quận Long Biên - Hà Nội. Điểm cuối của Dự án: Cảng Đình Vũ, Quận Hải An, TP Hải Phòng. 
Những hình ảnh ấn tượng về cao tốc Hà Nội – Hải Phòng - ảnh 2
Tuyến đường có tổng chiều dài 105,837 km, nối Hà Nội với Hải Phòng, đi qua Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương và Hải Phòng. Thời gian lưu thông từ Hà Nội đến Hải Phòng trên tuyến còn hơn 1 giờ thay vì hơn 2 giờ nếu đi theo Quốc lộ 5 hiện nay. 
Những hình ảnh ấn tượng về cao tốc Hà Nội – Hải Phòng - ảnh 3
Toàn tuyến có 39 vị trí giao cắt trực thông (đường ngang vượt đường cao tốc bằng cầu vượt hoặc đường ngang đi dưới đường cao tốc bằng hầm chui); 10 vị trí nút giao, giai đoạn 1 xây dựng 6 nút giao. Trong ảnh là nút giao của tuyến cao tốc với quốc lộ 10 tại An Lão (Hải Phòng). Ngoài ra, dự án còn có hệ thống đường gom hai bên để kết nối các đường dân sinh địa phương với tổng chiều dài 164,8km.
Những hình ảnh ấn tượng về cao tốc Hà Nội – Hải Phòng - ảnh 4
Dự án bố trí 2 trạm thu phí lớn tại vị trí đầu tuyến tại Km10+600 thuộc địa phận Hưng Yên với qui mô 14 làn thu phí và cuối tuyến Km94+900 thuộc địa phận Hải Phòng với quy mô 16 làn thu phí và các trạm thu phí khác bố trí trên nút giao với các đường quốc lộ với quy mô 4-10 làn thu phí. Trong ảnh là trạm thu phí cuối tuyến tại quận Hải An (Hải Phòng) được thiết kế hình sóng biển – biểu tượng cho thành phố Cảng. 
Những hình ảnh ấn tượng về cao tốc Hà Nội – Hải Phòng - ảnh 5
Công ty CP Phát triển Công nghiệp và Đô thị Việt Nam (ICD) tự hào là đơn vị được lựa chọn sản xuất, gia công và lắp đặt các Cabin thu phí bằng composite nguyên khối cho dự án này. Cabin thu phí tại dự án cũng là Cabin thu phí đúc bằng composite lớn nhất tại Việt Nam đến hiện tại.
Những hình ảnh ấn tượng về cao tốc Hà Nội – Hải Phòng - ảnh 6
Phương tiện đi vào trạm thu phí sẽ dừng lại nhấn nút lấy thẻ trong máy phát tự động. Sau khi nhận thẻ, barie sẽ tự động mở cửa cho xe đi qua. Theo dữ liệu trên thẻ, nhân viên thu phí tại cửa ra sẽ tính mức phí, thu tiền và in hóa đơn cho khách hàng. Nếu lái xe làm mất hoặc hỏng thẻ sẽ phải bồi thường 200.000 đồng. 
Những hình ảnh ấn tượng về cao tốc Hà Nội – Hải Phòng - ảnh 7
Tuyến đường có hệ thống giám sát thông minh nhất với 58 camera theo dõi, có tầm quan sát trên 1 km. Với hệ thống này, mọi điểm trên tuyến có thể quan sát tại trung tâm điều hành. Trong số camera này có 12 camera có chức năng đo tốc độ phương tiện, xử lý vi phạm. Các trạm thu phí đều có các cân tải trọng xe tự động với độ chính xác trên 95%.  Trước mắt, chủ đầu tư áp dụng hình thức từ chối phục vụ với các xe quá tải (các điểm này đều thiết kế các điểm quay đầu xe); tiến tới sẽ kết hợp với lực lượng CSGT, thanh tra giao thông để xử phạt các phương tiện vi phạm tải trọng.
Chia sẻ:
Lắp đặt Cabin kiểm soát ra vào inox kính cong cao cấp cho hệ thống siêu thị Dabaco Bắc Ninh
Bàn giao xe quét bụi Magnum MN-C200S cho Nhà máy thép tại Thái Nguyên
Công ty ICD vừa vinh dự đón nhận chứng nhận chất lượng ISO 9001:2015
Cung cấp xe quét bụi công nghiệp Magnum W1800 cho Trung tâm kho vận Công ty U&I Logistic Bình Dương
Bàn giao xe quét bụi công nghiệp Magnum E800W cho Nhà máy sữa TH True Milk Nghệ An

Facebook