Tiêu chuẩn nhà vệ sinh công cộng nên có diện tích bao nhiêu?

Tiêu chuẩn nhà vệ sinh công cộng nên có diện tích bao nhiêu?

16:00 - 25/01/2021

Tiêu chuẩn nhà vệ sinh công cộng được quy định như thế nào? Kích thước nhà vệ sinh công cộng tiêu chuẩn là bao nhiêu? Tham khảo ngay!

 
 

Hiện nay, xây dựng nhà vệ sinh công cộng là điều cần thiết cho sự phát triển của xã hội. Nhà vệ sinh công cộng đảm bảo giải quyết nhu cầu thiết yếu của người dân tại nơi đông người và bảo vệ môi trường. Vậy tiêu chuẩn nhà vệ sinh công cộng được đánh giá dựa vào những tiêu chí gì? Đáp án sẽ có trong bài viết dưới đây.

Tiêu chuẩn nhà vệ sinh công cộng - Nguyên lý thiết kế cơ bản

Tiêu chuẩn nhà vệ sinh công cộng được đánh giá dựa theo nhiều yếu tố, bao gồm:

Các kích thước nhà vệ sinh công cộng

Theo quy định, nhà vệ sinh phải có kích thước tối thiểu là 2.5m2. Tùy thuộc vào từng điều kiện, địa điểm mà nhà vệ sinh có kích thước lớn hơn từ 4m2 - 11m2.

Kích thước nhà vệ sinh công cộng tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Kích thước phòng vệ sinh công cộng tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Tiêu chuẩn nhà vệ sinh công cộng có thể phân thành từng buồng nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng. Thông thường, mỗi buồng sẽ có kích thước khoảng 2.5m2. Tùy diện tích thi công mà các đơn vị, nhà thầu cần thực hiện kỹ lưỡng để đảm bảo đúng tiêu chuẩn nhà vệ sinh.

Bên cạnh đó, kích thước chiều cao trần nhà vệ sinh công cộng phải đạt từ 2.2m. Khoảng cách giữa mặt sàn và chậu rửa tay trung bình từ 82 - 85cm. Kích thước chiều cao vòi hoa sen ở nhà vệ sinh công cộng trung bình từ 75 - 80cm. Kích thước chiều cao bát sen của nhà vệ sinh công cộng từ 170 - 175cm. Kích thước cửa nhà vệ sinh công cộng lần lượt trong khoảng: 1.9m x 0.68m, 2.1m x 0.82m và 2.3m x 1.02m.

>>Xem thêm: Có nên sử dụng xe quét rác đường để thay thế cho các phương pháp vệ sinh truyền thống? Cùng tìm hiểu nhé!

Các yêu cầu liên quan đến môi trường và điều kiện xây dựng

 • Nhà vệ sinh công cộng không được xây dựng ở những vị trí thường hay bị trũng, ngập úng.
 • Khi xây dựng nhà vệ sinh công cộng, phải có biển báo bằng tiếng Việt và tiếng Anh, phân biệt nhà vệ sinh nam, nữ và đặt biển ở nơi dễ quan sát.
 • Nếu như có điều kiện, cần bố trí ít nhất một nhà vệ sinh dành riêng cho người khuyết tật để xe lăn có thể đi vào. Lối dẫn cần có tay vịn cho họ.
 • Miệng hố phân thiết kế sao cho cao hơn mặt đất xung quanh ít nhất tầm khoảng 20cm.
 • Bố trí quá trình xây dựng để nguồn nước mưa không thể tràn vào hố phân. Đồng thời phải có nắp đậy kín hố phân tránh tình trạng ô nhiễm.
 • Nhà vệ sinh phải có mái lợp ngăn được nước mưa, cửa và xung quanh nhà vệ sinh được che chắn cẩn thận, đảm bảo thẩm mỹ.

Tiêu chuẩn nhà vệ sinh công cộng

Nhà vệ sinh công cộng phải đảm bảo an toàn cho sức khỏe và cảnh quan

Một số yêu cầu khác đối với nhà vệ sinh công cộng

Bên cạnh yêu cầu kích thước, cảnh quan và môi trường xung quanh khi làm nhà vệ sinh công cộng thì bạn cần lưu ý một số tiêu chuẩn nhà vệ sinh công cộng khác bao gồm:

 • Xây nhà vệ sinh tại vị trí dễ thấy, tiện lợi, an toàn và vị trí xây dựng cần phải cách nguồn nước công cộng ít nhất 10m.
 • Có ống dẫn nước tiểu tới bể chứa, có các rãnh thoát nước bề mặt nhẵn.
 • Bể phốt cao hơn mặt đất tối thiểu 200mm.
 • Hệ thống đèn chiếu sáng, ống thông gió phải hoạt động hiệu quả.
 • Cửa vách ngăn mỗi buồng toilet công cộng nên thiết kế có khoảng hở phía dưới.
 • Có thêm cabin thu phí nếu chủ công trình yêu cầu. Tuy nhiên, mức phí thu không đáng kể, chỉ khoảng 2.000 đồng cho một lần sử dụng.

Các mẫu nhà vệ sinh công cộng đẹp

Nhà vệ sinh công cộng hiện nay có rất nhiều mẫu thiết kế ấn tượng. Tùy thuộc vào từng vị trí, địa điểm mà có nhiều mẫu nhà WC khác nhau.

 • Mẫu nhà WC dạng chữ U: Thích hợp cho những nơi có nhiều người qua lại hay các địa điểm dịch vụ công cộng như rạp chiếu phim, siêu thị,..
 • Mẫu nhà WC dạng chữ L: Thường được thiết kế cho những khu vực tập trung nhiều dân cư như các dãy phố kinh doanh, chợ,...
 • Mẫu nhà WC dạng chữ I: Thường được xây dựng ở các tuyến phố nhỏ, mỗi khu khoảng 2 - 3 nhà vệ sinh công cộng.

>>Xem thêm: Cabin bảo vệ - đảm bảo không gian làm việc an toàn cho các nhân viên bảo vệ

Hiện nay, các mẫu thiết kế nhà vệ sinh ngày càng được nâng cấp, giúp những công trình công cộng này trở nên đẹp hơn, tăng giá trị thẩm mỹ cho vẻ đẹp chung của đô thị. Dưới đây là một số mẫu nhà vệ sinh công cộng mà chúng tôi muốn giới thiệu.

Các mẫu nhà vệ sinh công cộng đẹp

Tiêu chuẩn nhà vệ sinh công cộng hiện đại

Tiêu chuẩn nhà vệ sinh công cộng được quy định như thế nào?

Các mẫu nhà vệ sinh công cộng đẹp

Như vậy, để xây được một mẫu nhà vệ sinh công cộng cần phải thực hiện đúng theo quy định của Bộ Y tế. Tiêu chuẩn nhà vệ sinh công cộng dựa vào nhiều yếu tố cấu thành nên, vì thế, bạn hãy lưu ý những thông tin quan trọng trong bài viết này.

Ngoài ra, để phù hợp hơn với xu thể công nghệ hiện nay cũng như đáp ứng tốt hơn với nhu cầu ngày càng cao của con người, nhà vệ sinh công cộng thông minh đã ra đời và trở thành sự lựa chọn thông minh, đáng xem xét của nhiều người. 

Công ty Cổ phần Phát triển Công nghiệp và Đô thị Việt Nam (ICD) là đơn vị chuyên cung cấp các mẫu nhà vệ sinh công cộng cho nhiều công trình trên toàn quốc. Liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn và báo giá chi tiết cho từng sản phẩm.

Hotline: 1800 6542 - 024 2200 9188 - 0961 370 688.

Trụ sở: Đường 72 - Khu Cầu 6 Thăng Long - Kim Nỗ - Đông Anh.

Văn phòng Hà Nội: Số 489 Đường Hoàng Quốc Việt - Cầu Giấy - Hà Nội.

Chi nhánh TP.HCM: Số 50/3 Lý Thường Kiệt, Thị trấn Hóc Môn, TP.HCM.

 
 
Chia sẻ:
ICD trở thành thành viên tập thể chính thức của Hội nước sạch và môi trường Việt Nam
ICD bàn giao 2 xe quét rác hút bụi đẩy tay MN-P100AS và ngồi lái MN-C200S cho công ty sản xuất tại Sài Gòn
Thông báo nghỉ tết Nguyên Đán 2023
[Cập nhật] Lịch nghỉ Tết 2023 theo quy định Bộ luật Lao động
Thông báo nghỉ lễ Quốc Khánh 2/9/2022

Danh mục bài viết

Facebook