Danh mục sản phẩm

Thông tin liên hệ

Phòng kinh doanh:
0935.482.688 - 0961.370.688
E-mail: khachhang.icd@gmail.com

Phòng dự án:
0964.051.688 - 0936.052.688
E-mail: thietbimoitruong.icd@gmail.com

Phòng hành chính-nhân sự:
Tel: 024.2200 9188
E-mail: tuyendung.icdvn@gmail.com

Liên kết

Quảng cáo

Trạm BOT sẽ bị dừng hoạt động nếu không áp dụng thu phí không dừng

Đề án thu phí không dừng được Bộ Giao thông khởi động từ năm 2015 áp dụng tại 20 trạm trên quốc lộ 1 và 5 trạm trên đường Hồ Chí Minh (quốc lộ 14). Tuy nhiên, đến nay các nhà đầu tư BOT vẫn chưa ký phụ lục hợp đồng với Bộ Giao thông và hợp đồng cung cấp dịch vụ thu phí tự động với đơn vị cung cấp dịch vụ.

Trước tình hình đề án thu phí không dừng chậm tiến độ, tại cuộc họp sáng 2/3, Thứ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường đã thúc giục nhà đầu tư BOT khẩn trương hoàn thiện thủ tục pháp lý với đơn vị cung cấp dịch vụ là Công ty cổ phần Tasco trong tháng 3 để đơn vị này lắp đặt thiết bị theo công nghệ RFID tại trạm thu phí, hoàn thành trước 30/6.

tram-bot-se-bi-dungthu-phi-neu-khong-ap-dung-thu-phi-khong-dung

Trạm thu phí không dừng được thí điểm tại Quảng Bình. Ảnh: Hoàng Táo

Theo Thứ trưởng, thu phí không dừng là chủ trương lớn của Chính phủ và Bộ Giao thông, cũng là nhu cầu xã hội. Tất cả trạm thu phí trên quốc lộ 1 và quốc lộ 14 sẽ phải chuyển một nửa số làn thu phí không dừng, một nửa thu phí một dừng để phục vụ đa dạng khách hàng từ 1/7 tới đây. 

"Doanh nghiệp nào không ký hợp đồng triển khai, Bộ Giao thông sẽ áp dụng biện pháp xử lý cao nhất là bắt buộc tạm dừng thu phí trong tuần tới", Thứ trưởng Trường khẳng định. Ông cũng giao Ban quản lý đầu tư các dự án đối tác công tư (PPP) của Bộ Giao thông cùng Tasco soạn thảo hợp đồng cung cấp dịch vụ với nhà đầu tư để đảm bảo minh bạch, công bằng giữa các bên. 

Tại cuộc họp, phần lớn nhà đầu tư bày tỏ đồng tình với chủ trương của lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải triển khai đề án thu phí không dừng trên tuyến quốc lộ 1 và quốc lộ 14, một số tuyến cao tốc. Tuy nhiên, một số băn khoăn về tính chính xác của hệ thống, thời gian hoàn tiền cho nhà đầu tư. 

Theo đơn vị cung cấp dịch vụ, việc chiết xuất dữ liệu và báo cáo với Bộ Giao thông sẽ được thực hiện định kỳ hàng tháng. Hàng ngày, nguồn tiền thu được sẽ tự động chuyển về tài khoản của nhà đầu tư qua ngân hàng. Ngoài ra, nhằm đảm bảo tính minh bạch và chính xác, nhà đầu tư dịch vụ sẽ cung cấp cho các cơ quan quản lý nhà nước một cổng kết nối trực tuyến để giám sát toàn bộ trạm thu phí, dữ liệu thu phí mọi lúc, mọi nơi. Cơ quan nhà nước hoàn toàn có thể kiểm toán trong và sau quá trình thu phí. 

Đại diện Cục Đăng kiểm đề xuất quy định bắt buộc chủ phương tiện phải gắn thẻ E- Tag trên xe và lập tài khoản để nộp phí. Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Giao thông bác đề xuất này và yêu cầu Cục Đăng kiểm tăng cường tuyên truyền cho chủ xe tự nguyện dán thẻ E-Tag khi đăng kiểm xe. 

Theo một số chuyên gia, công nghệ thu phí không dừng RFID (Radio Frequency Identification) sẽ giảm ùn tắc giao thông hiệu quả bởi phương tiện không cần dừng đỗ để lấy thẻ, vé như hiện nay. 

Theo công nghệ RFID, mỗi chip nhớ sẽ chứa một mã số mang thông tin về xe và chủ xe đang lưu thông. Khi xe đi qua trạm thu phí thì đầu đọc được bố trí xung quanh trạm sẽ đọc mã số này và máy tính sẽ so sánh với mã số đã có sẵn trong cơ sở dữ liệu. Chương trình sẽ tự động đối chiếu thông tin về xe và kiểm tra tài khoản của chủ xe. Nếu thông tin hợp lệ và số tiền trong tài khoản đủ cho chuyến đi thì chương trình sẽ tự động trừ số tiền qua trạm của xe tương ứng. Như vậy xe qua trạm sẽ bỏ qua giai đoạn mua và soát vé. 

Tất cả số liệu, thông tin dữ liệu thu phí được lưu trữ vĩnh viễn, các hình ảnh của phương tiện đi qua trạm cũng được lưu trữ tối thiểu trong 5 năm và video toàn cảnh trạm thu phí tự động được lưu trữ tối thiểu là 1 năm. 

Đoàn Loan

 

Tin liên quan